30 món cháo ăn dặm đặc biệt thơm ngon cho bé 6-12 tháng tuổi
1. Cháo thịt heo – củ cải – cà chua
- Củ cải gọt vỏ, rửa sạch, cắt khoanh rồi đem luộc tới khi chín thì băm nhỏ.
- Thịt băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.
- Cà chua bỏ hạt, rửa sạch, băm nhỏ và xào lên rồi cho nước luộc củ cải vào tạo sốt, cho thịt băm vào khuấy đều.
- Cho nồi cháo trắng lên rồi cho hỗn hợp thịt sốt cà củ cải vào khuấy cho đều, ninh nhừ rồi bắt ra, để nguội bớt mới chi bé ăn.
2. Cháo thịt bò xào chua ngọt
Đây là món dành cho bé từ 6 tháng tuổi trở lên với cách làm như sau:
- Thịt bò thái mỏng.
- Còn dứa bỏ lõi thái mỏng, cà chua bỏ vỏ bỏ hạt thái nhỏ.
- Đập 1 nhánh tỏi ( với những bé mới ăn có thể thay bằng đầu hành trắng) rồi phi tỏi cho thơm, cho dứa và cà chua vào xào trước, có thể nêm xíu nước mắm xíu đường ( vì đây là món chua ngọt )
- Bước tiếp theo là cho thịt bò vào đảo sau, thịt chín tới là tắt bếp.
- Băm (xay) nhỏ hỗn hợp trên.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho hỗn hợp xào đã băm (xay) vào ngoáy cùng, nêm nếm lại cháo cho vừa miệng trẻ rồi bắc ra.
3. Cháo gà nấm hương/nấm rơm
- Hấp thịt gà, chín thì băm nhỏ với đầu hành trắng cho thơm.
- Nấm hương rửa sạch cho ít nước vào luộc chín rồi băm nhỏ
- Nấm rơm gọt chân sạch sẽ , trần qua nước sôi, băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho thịt gà nấm rơm nấm hương nước luộc nấm hương vào ngoáy cùng.
- Cho dầu dinh dưỡng tuỳ ý vào tô cháo.
4. Cháo tim heo – hành, rau cần tây.
- Tim bỏ cuống thái mỏng, ướp với xíu gia vị.
- Hành tây bổ múi nhỏ.
- Băm hành củ, phi hành mỡ rồi cho tim vào xào, cho hành tây vào đảo cùng luôn (để lửa lớn).
- Băm nhỏ hỗn hợp trên.
- Cần tây băm nhỏ.
- Bắc nồi cháo trắng lên, cho tim hành xào rau cần tây vào ngoáy cùng.
5. Cháo óc heo – rau ngót
- Óc mua về lột lớp màng bên ngoài sạch sẽ
- Uớp óc với 1 thìa nước mắm, gia vị
- Hấp cách thủy óc cho tới khi chín. Dùng thìa tán nhỏ óc ra.
- Rau ngót băm hoặc xay
- Bắc nồi cháo trắng lên, đổ bát óc và rau ngót vào ngoáy đều.
6. Cháo móng giò hạt sen – hành hoa
- Móng giò chọn miếng chỉ có gân và da cho đỡ ngấy.
- Luộc móng giò lên, đổ nước bẩn đi
- Cho móng, hạt sen, gạo vào ninh dừ.
- Gỡ móng ra băm hoặc để nguyên miếng ( nếu trẻ lớn). Hạt sen dùng thìa tán nhuyễn.
- Hành hoa thái nhỏ, thả vào nồi cháo trước khi bắc ra.